Kỳ Nam là gì? Vì sao lại hiếm quá siêu đắt?

Kỳ Nam là gì?

Kỳ Nam là gì mà lại được mệnh danh là vua của các loại trầm. Có giá trị gấp trăm lần trầm hương bình thường.

Vậy Trầm hương và Kỳ nam khác nhau những gì. Thực chất Kỳ Nam là tên gọi khác của trầm hương, nhưng thuộc dạng thượng phẩm bởi vì lượng tinh dầu có trong trầm rất nhiều, tốn hàng nghìn năm để có thể hình thành nên kỳ nam.

Phân loại Kỳ Nam

Dầu ở kỳ nam kết tinh lại nhìn giống như sáp ong, tuỳ theo màu sắc mà người ta chia kỳ nam thành bốn loại chính:

-Bạch kỳ nam mang sắc trắng, mềm và nhiều dầu.

-Thanh kỳ nam mang sắc xanh, nhiều dầu thì mềm, ít thì cứng.

-Huỳnh Kỳ nam có màu vàng tựa sáp ong, chất cứng và nặng, để lâu khô dần trở nên nhẹ

-Hắc kỳ nam có màu đen, chất cứng.

Kỳ nam thường dùng làm thuốc, giá vô cùng đắt.

Vậy vì sao Kỳ Nam lại đắt đỏ như vậy?

Tất nhiên bởi vì sự hiếm có của nó mà giá thành trở nên đắt đỏ. Và các công dụng của kỳ nam giúp mang lại giá trị khủng đến vậy.

Công dụng của kỳ nam?

Kỳ Nam được ứng nhiều trong y học, trang sức, cũng như ý nghĩa lớn về phong thuỷ, tâm linh.

Xét về mặt y học thì kỳ nam có công dụng chữa bệnh rất tốt trong đông y. Trừ lam sơn chướng khi, dùng là, thuốc giải nhiệt  và trừ sốt rét, chữa bệnh đường tiểu tiện….

Kỳ còn được dùng để chế tác ra một số loại đồ trang sức như vòng tay, vòng cổ, mặt dây chuyền, hạt chuỗi…những món đồ ấy trong dân gian được xem như là một loại bùa hộ thân hữu hiệu giúp bảo vệ con người tránh khỏi tà khí.

Ý nghĩa phong thủy

Về khía cạnh tâm linh thì Kỳ Nam được xem là một vật phẩm phong thủy hạng nhất, bởi theo như quan niệm của Á đông, con người rất sùng bái những vật phẩm có mối quan hệ đến tôn giáo, Kỳ Nam không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma mà chúng còn có tác dụng như một tấm bùa hộ mệnh.

Các nước Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng là thị trường Kỳ Nam có tiếng trên toàn thế giới, không ít những con người giàu có từ các quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc…đều đến đây tìm mua, chủ yếu là để làm vật phẩm phong thủy, vòng tay hay bùa hộ mệnh.

Không đơn giản chỉ là mua nhằm đáp ứng nhu cầu về mặt vật chất mà còn thỏa mãn cả nhu cầu về tinh thần, bởi người ta quan niệm sở hữu Kỳ Nam để làm bùa hộ thân sẽ mang lại tài lộc, may mắn và tránh được tà khí, tai ương, thay đổi vận mệnh không may cho ngôi nhà…

Chính vì những tác dụng đó mà giá trị của Kỳ Nam được nâng tầm ngất ngưỡng, 1kg Kỳ Nam còn cao giá hơn cả 1kg vàng ròng, nhưng người ta vẫn săn lùng để mua nhiều đến nỗi không có để mà bán.

Phân biệt Kỳ Nam và Trầm Hương

  • Trầm Hương thường có màu sọc nâu đen, nâu sậm, mùi hương thì nhẹ nhàng hơn, khi nếm Trầm sẽ có vị đắng, còn cho vào nước thì do nhẹ nên Trầm sẽ nổi lên trên mặt nước, đốt với lửa Trầm sẽ cho ra một hương thơm dịu, làn khói xoáy, nhanh chóng biến mất trong không trung.
  • Trong khi đó mùi hương của Kỳ Nam lại ngào ngạt, dù được bọc gói kỹ lưỡng thì vẫn rất dễ dàng nhận ra, khi nếm Kỳ đầu tiên sẽ cảm thấy đắng, kế tiếp là thấy vị ngọt rồi đến chua và cay, đặc biệt lưỡi khi nếm kỳ sẽ có cảm giác hơi tê và the.
  • Người ta thường nhận biết Kỳ Nam và Trầm Hương thông qua hương thơm, sự hóa nhựa nhiều hay ít, dạng kết tinh của dầu.
  • Theo như kinh nghiệm của những trầm phu thì các cây Dó Bầu có chiều cao từ 30 – 40m, ở gốc cây có ổ mối hoặc thân mọc nhiều bướu như tổ kiến, hay nấm mọc cộng sinh trên biểu bì thì chắc chắn đó là Kỳ Nam.
  • Gỗ Kỳ Nam mềm như sáp ong, màu thường đen và đậm, vì chứa nhiều dầu nên sẽ chìm dưới nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *