Nhang Đậu Tàn Là Gì? Có Tốt Cho Sức Khỏe Hay Không?

Nhang đậu tàn là gì?

Thắp nhang là một phong tục truyền thống của người Việt, mọi gia đình đều quan niệm rằng việc đốt nhang mỗi ngày sẽ làm tăng sinh khí trong ngôi nhà, không gian ấm cũng hơn. Người xưa cho rằng nhang đậu tàn là một điềm lành hoặc sẽ đem lại may mắn, tài lộc. Vậy Trầm hương Thiên Quang sẽ giải đáp thắc mắc về Nhang đậu tàn thực chất là như thế nào? Và có tốt hay không?

Tìm hiểu về nhang đậu tàn

I. Nhang đậu tàn là gì?

Nhang đậu tàn
Nhang đậu tàn

Nhang đậu tàn hay còn có thể gọi nhang cuộn tàn là phần tàn nhang đã bị cháy hết có hiện tượng uống cong lại mà không bị rụng khỏi phần tăm nhang.

Người sản xuất loại nhang đậu tàn này, sau một quy trình trộn bột nhang với một ít nước và keo dính vào máy sản xuất nhang để ép thành một cây nhang, thì họ nhúng những cây nhang đó vào một hóa chất rồi mới đem đi phơi nắng. Hóa chất đó chính là dung dịch Axit Photphoric (H3PO4), có khả năng gây hại cho sức khỏe con người, nhưng vì nhu cầu của người Việt rất thích nhang cuộn tàn nên loại nhang này vẫn đang được bày bán rất nhiều trên thị trường hiện nay.

II. Nhang đậu tàn mang đến điềm gì?

Nhang Đậu Tàn
Nhang Đậu Tàn

Chúng ta có thể thấy, khi một ai đó thắp nén nhang, họ đang mong muốn một điều gì đó mình muốn sẽ xảy ra, vì vậy mà nén nhang được xem như một sợi dây vô hình liên kết giữa con người với thế giới tâm linh, mà thông qua điều đó con người mong cầu những ước nguyện thầm kín của mỗi người.

Mọi người thường nghĩ rằng bát hương cuốn tàn càng đẹp là càng có tài lộc và phúc khí cho ngôi nhà. Hình ảnh bát hương với những cuốn tàn trông rất đẹp mắt. Một bát hương đẹp làm nên không gian thờ cúng, bàn thờ tổ tiên được đủ đầy và đẹp mắt hơn. Còn khi bát hương không đậu tàn hoặc bị rụng tàn mang nghĩa tổ tiên không độ, sắp gặp phải điềm xấu. Chính vì những ý nghĩa tâm linh của nén nhang, mà từ lúc nào, nhiều người đã quan niệm rằng nhang sau khi đốt hết sẽ tạo thành tàn nhang uốn cong và vẫn đậu tàn trên tăm nhang, điều này chính là biểu hiện của tổ tiên, đấng thần linh chứng giám cho những lời cầu nguyện được toại nguyện. Hơn nữa, nhiều người tin rằng nếu nhà ai thắp được nhang càng có tàn cong đậu nhiều thì càng có nhiều tài lộc vào nhà, là một điều tốt đẹp cho gia đình. Với niềm tin sâu sắc rằng nhang đậu tàn chính là nhang tài lộc may mắn cho gia đình, cửa hàng làm ăn kinh doanh sẽ buôn may bán đắt, làm ăn phát tài phát lộc.

Nên sử dụng nhang đậu tàn hay nhang không đậu tàn là tốt cho gia đình?

Nhang đậu tàn có hại như thế nào đến sức khỏe con người?

Nhang Đậu Tàn
Nhang Đậu Tàn

Đối với dung dịch H3PO4 có trong nhang khi đã tẩm, là loại axit dễ bay hơi, khi sử dụng rất có thể gây kích thích làm cay, bỏng mắt, suy hô hấp, gây cháy, kích ứng nguy hiểm nếu tiếp xúc trực tiếp với da. Không những thế đã có một cuộc kiểm tra nhang đậu tàn từ Khoa Xét nghiệm và Phân tích thuộc Viện Sức khỏe Nghề nghiệp Bộ Y tế, kết quả xét nghiệm đã phát hiện ra trong bột hương nhan và tăm nhang có chứa Axit Photphoric, Lưu huỳnh, Kali Nitrat (KNO3). Họ tiếp tục thử nghiệm, sau khi đốt nén nhang hết 40 phút thì họ phát hiện ra rằng trong khói của nhang khi cháy đã sinh ra nhiều loại khí độc như SO2, CO, NO2. Khi hít phải các loại khí này lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến đường hô hấp, tim đập nhanh, khó thở, làm cay mắt, chảy nước mắt, choáng váng, đau đầu.

Vậy là những cây nhang đậu tàn này không chỉ tạo ra khí độc khi đốt tăm hương, chính những cây nhang này đã có chứa Axit Photphoric nồng độ cao gây hại cho cả người sản xuất và người sử dụng. Lưu huỳnh sau khi đốt sẽ tạo ra khí SO2, SO, SO3 có tác dụng diệt khuẩn nhưng nếu con người hít vào sẽ chịu tác động rất mạnh, có thể gây tử vong.

Phong tục thắp nhang để cầu nguyện tiền tài và sức khỏe thế nhưng lại khiến cho sức khỏe của mọi người trong gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trên thực tế hương nhang từ xa xưa được tạo ra tại các làng nghề truyền thống chưa có sự xuất hiện của các loại hóa chất độc hại ngâm tẩm như bây giờ. Người tiêu dùng vẫn chưa nắm được những thông tin cần thiết để có những lựa chọn đúng đắn cho gia đình mình.

Nên sử dụng nhang đậu tàn hay nhang không đậu tàn là tốt cho gia đình bạn?

Nhang Đậu Tàn
Nhang Đậu Tàn

Trước những thông tin được xác thực như trên, sản phẩm nhang đậu tàn này không còn là lựa chọn duy nhất của bạn, trên thị trường hiện nay có rất nhiều những loại nhang có thương hiệu và đạt tiêu chuẩn như những sản phẩm của Trầm Hương Thiên Quang , ví dụ như Nhang nụ Trầm hương, Nhang không tăm,… hay Nhang có tăm loại cây to phù hợp với nhu cầu sử dụng nhang ngày Tết Nguyên Đán 2023.

Những đặc điểm mà các bạn cần phải biết về nhang không đậu tàn khi phân biệt:

  • Thành phần bột nhang không pha hóa chất, đã được kiểm định kỹ càng.
  • Mùi hương dịu nhẹ, ít khói.
  • Màu sắc của nhang giống màu gỗ.
  • Tàn nhang không có dấu hiệu cuộn tròn và dính trên tăm nhang.
  • Tro tàn mịn chứ không cứng.

Người sử dụng cần lưu ý và tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua sản phẩm nhang tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bạn nên mua những sản phẩm đã có thương hiệu uy tín và các sản phẩm đã được kiểm định kỹ càng. bạn có thể tham khảo những loại nhang tại cửa hàng Trầm Hương Thiên Quang, sản phẩm luôn được đảm bảo an toàn cho sức khỏe và được hỗ trợ tư vấn nhiệt tình cho bạn trước khi mua. Cảm ơn các bạn đã quan tâm nội dung này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *