Kỳ nam là gì? Giá bán, công dụng & cách nhận biết gỗ kỳ nam thật

Kỳ nam là gì? Giá bán, công dụng & cách nhận biết gỗ kỳ nam thật

Trầm Hương đã quý hiếm rồi còn Kỳ Nam lại hiếm hơn, nói về nỗi khổ cực của người đi tìm trầm thì đúng là vô kể, thâm chính là đánh đổi cả mạng sống của mình. Chuyện Kỳ Nam có giá đắt hơn vàng vốn đã được nhiều người biết đến từ lâu. Thời gian gần đây, những lời đồn thổi về loại lõi dó bầu này càng được quan tâm.

Kỳ Nam là gì?

Kỳ nam là tên một loại trầm đặc biệt chỉ xuất hiện trên các loại cây Dó bầu, được hình thành dựa trên những điều kiện tự nhiên đặc biệt. Hiện nay, trầm hương kỳ nam chỉ mới được phát hiện trong tự nhiên, chưa có bất kỳ công nghệ nào để sản xuất trong điều kiện nhân tạo. Hiện nay, trầm kỳ nam cũng chỉ mới được phát hiện duy nhất tại Việt Nam, nên trầm kỳ được xem là vô giá, ngàn vàng không đổi.

Kỳ nam | Trầm hương Thiên Quang | Tramhuongthienquang.com

Tin đồn “kỳ nam hàng tỷ đồng mỗi ký có thể được trồng công nghiệp” có chính xác hay không?

Nguồn gốc của tin đồn bắt đầu từ việc phát hiện một số loại gỗ quý tại Trung Quốc được đặt tên là Kynam mẹ (hay Qinan mẹ, Kynam Mother Tree) tạo ra nhựa có mùi hương giống với trầm kỳ nam của Việt Nam. Về cơ bản, các phu trầm (tức thợ săn trầm hương, “điệu”)  đã bứng các loại cây gỗ này về trồng tại nhà và tạo thành loài Qinan (tiếng Anh gọi là Qinan Species).

Từ đây, họ chiết thành nhiều cây con, trồng trong khoảng 3 năm và thêm 2 năm để tác động đến thân cây để lõi cây tạo ra một nhựa gọi là kynam nuôi ghép. Quy trình sản xuất kynam nuôi ghép này phổ biến rộng rãi tại Trung Quốc, và hiện nay đã mở rộng sang Malaysia.

Kynam nuôi ghép lấy từ Qinan Species | Trầm Hương Thiên Quang | Tramhuongthienquang.com

Một công trình nghiên cứu năm 2020 đã so sánh kynam nuôi ghép với kỳ nam truyền thống về nhiều phương diện cho thấy giữa chúng có chung một số loại hợp chất hóa học quan trọng, tuy nhiên có sự khác biệt lớn về chất lượng của kynam nuôi ghép so với kỳ nam Việt Nam.

Tóm lại, kynam nuôi ghép vẫn không thể thay thế được gỗ kỳ nam truyền thống, và mặc dù kynam nuôi ghép có giá trị cao, nhưng tính đến thời điểm này, không có chuyện kỳ nam trị giá hàng tỷ đồng có thể được sản xuất nhân tạo.

Phân biệt gỗ kỳ nam

Kỳ nam hiện nay được chia ra thành 4 loại chính như sau:

 • Kỳ hắc: còn gọi là hắc kỳ nam, trầm kỳ đen hoặc trầm hương đen, là loại trầm hương kỳ nam có màu đen tựa như hắc ín, nhựa quện chặt trong từng sớ gỗ và rất cứng.

Hắc kỳ nam hóa thạch | Trầm Hương Thiên Quang | Tramhuongthienquang.com

 • Kỳ huỳnh: hay huỳnh kỳ nam, là loại trầm kỳ có màu vàng đậm (thường gọi là vàng sẫm màu).

Gỗ huỳnh kỳ nam | Trầm Hương Thiên Quang | Tramhuongthienquang.com

 • Kỳ thanh: tên khác là thanh kỳ nam, là loại trầm kỳ có màu xanh ánh lục.
 • Kỳ bạch: tên gọi khác là bạch kỳ nam, là loại quý giá nhất trong họ kỳ nam vì cực kỳ hiếm gặp. Kỳ bạch có màu trắng ngà, xám ánh nâu, bên ngoài phủ một lớp sáp trắng.

Bạch kỳ nam | Trầm Hương Thiên Quang | Tramhuongthienquang.com

Giá trầm hương kỳ nam bao nhiêu tiền 1kg?

Không có mức giá cố định. Trầm kỳ nam cực kỳ quý hiếm, do đó, những người chơi trầm cao cấp sẵn sàng bỏ ra số tiền hàng chục triệu USD để mua trầm kỳ nam, nhưng nhiều chủ nhân của các khối trầm kỳ vẫn nhất quyết không bán.

Tượng phật Hắc kỳ nam | Trầm Hương Thiên Quang | Tramhuongthienquang.com

Trong số các loại trầm hương kỳ nam, hắc kỳ nam có giá bán thấp nhất, nhưng vẫn không dễ dàng để bạn sở hữu được một khối nếu không có sẵn trong tay hàng tỷ đồng. Đó là chưa kể đến các loại huỳnh kỳ, thanh kỳ hay bạch kỳ càng trân quý hơn rất nhiều so với bạch kỳ.

Nói chung, giá kỳ nam tùy thuộc phần lớn vào yêu cầu của chủ nhân khối trầm kỳ đó, và rất khó để bạn đưa ra một mức giá thị trường để thương lượng giá của kỳ nam.

Cách nhận biết gỗ kỳ nam thật

Dưới đây là một số cách để giúp bạn nhận biết đâu là kỳ nam thật và đâu là hàng giả:

 • Cảm nhận được mùi thơm đặc trưng, không lẫn vào đâu được
 • Mùi hương ngào ngạt, dù bạn có bọc kín đến đâu cũng không giấu được mùi thơm trầm.
 • Đủ vị chua, cay, đắng ngọt. Khi bạn đốt sẽ nay lên cao và thẳng lên bầu không khí trong lành.
 • Nhờ chuyên gia kiểm tra
 • Thả vào chậu nước sẽ chìm
 • Khi ngâm rượu, kỳ nam sẽ cho ra loại rượu có màu vàng chanh, trong khi rượu trầm hương có màu đen sẫm.

Kỳ nam rất quý hiếm, do đó, mặc dù có rất nhiều nơi trên thị trường đang quảng bá các sản phẩm làm từ kỳ nam, nhưng thực tế hầu hết các sản phẩm đó không phải là kỳ nam Việt Nam, mà nó là loại kynam nuôi ghép có giá rẻ hơn nhiều so với kỳ nam thật.

Tác dụng của kỳ nam

Mùi hương kỳ nam giúp giảm căng thẳng mệt mỏi, xả stress

Trầm hương kỳ nam có hương thơm ngọt ngào, ấn tượng và cực kỳ đặc biệt, do đó khi ngửi kỳ nam, bạn sẽ bị thu hút vào mùi hương của nó. Điều này giúp bộ não bạn tạm quên đi những áp lực do cuộc sống và công việc hàng ngày tạo ra, và tập trung tận hưởng sự thoải mái, nhẹ nhàng do mùi hương trầm kỳ nam tạo ra.

Kỳ nam là vị thuốc quý trong Đông y

Trong Đông y, kỳ nam là một vị thuốc rất tốt cho cơ thể. Một số bài thuốc quý có chứa kỳ nam chuyên trị chứng đi tiểu không cầm được, giúp tráng dương, tăng cường sinh lực trong tình dục, đồng thời, giúp điều trị một số chứng bệnh về tiêu hóa, tiêu đờm, tiêu chảy thể tả…

Tuy nhiên, kỳ nam quá quý hiếm, nên thông thường người ta sử dụng trầm hương để thay thế cho trầm kỳ, mặc dù trầm hương khác kỳ nam ở nhiều phương diện khác nhau.

Kỳ nam được dùng để làm nước hoa cho cả nam giới và phụ nữ

Có thể bạn chưa biết, mùi hương của kỳ nam có thể tạo sức hút đối với cả nam và nữ. Trong Đông y, tinh dầu trầm kỳ phối trộn với tinh dầu xạ hương sẽ tạo ra mùi thơm cực kỳ ấn tượng và quyến rũ.

Tinh dầu trầm kỳ nam được sử dụng để làm nước hoa tinh dầu trầm cho cả nam và nữ | Trầm Hương Thiên Quang | Tramhuongthienquang.com

Nếu pha trộn tinh dầu trầm kỳ và tinh dầu xạ hương theo tỉ lệ 85:15 sẽ tạo ra nước hoa tinh dầu trầm hương kỳ nam dành cho nam, vì mùi hương này cực kỳ hấp dẫn đối với phái nữ. Ngược lại, nếu tinh dầu kỳ nam chiếm tỉ lệ 15% sẽ tạo ra nước hoa tinh dầu trầm cho nữ giới, vì nó sẽ giúp lôi kéo sự chú ý của phái mạnh.

Kỳ nam có ý nghĩa lớn đối với tín ngưỡng tâm linh

Tương tự như trầm hương, kỳ nam đóng vai trò rất lớn đối với đời sống tín ngưỡng tâm linh của người Việt. Đặc biệt, ý nghĩa của kỳ nam còn sâu sắc hơn cả trầm hương do kỳ nam trân quý hơn hàng trăm ngàn lần so với trầm hương.

Đối với phong thủy, Kỳ nam được xem là bảo vật hàng đầu giúp xua đuổi tà khí, vong linh, âm hồn bất tán. Người có duyên sở hữu kỳ nam giống như đang giữ trong mình một tấm bùa hộ mệnh, giúp ngăn chặn những điều rủi ro, bất hạnh có thể xảy ra trong tương lai, đồng thời thu hút nhiều may mắn, tài vận và hạnh phúc vào trong người.

Một số sản phẩm gia công làm từ gỗ trầm kỳ nam

 • Vòng tay gỗ kỳ nam
 • Nhẫn gỗ trầm kỳ nam
 • Rượu kỳ nam
 • Tinh dầu kỳ nam
 • Nước hoa tinh dầu trầm kỳ
 • Tượng gỗ kỳ nam

Câu hỏi thường gặp về trầm hương kỳ nam và trầm kỳ nam

Bí kỳ nam là gì? Có phải là một loại trầm kỳ nam hay không?

Không, bí kỳ nam hoàn toàn không phải là trầm hương kỳ nam. Bí kỳ nam là một loại thực vật thuộc loại dây leo, thường bám vào thân của các cây gỗ lớn và sống cộng sinh với kiến. Bí kỳ nam thường được dùng làm thuốc lợi tiểu, tiêu viêm kháng sinh, sát trùng, cũng như các loại bệnh như viêm gan, vàng da, đau nhức gân…

Gỗ hoa kỳ nam là gì? Có phải là một loại gỗ trầm hay không?

Gỗ hoa kỳ nam (còn gọi là gỗ nam hoa) thực ra là một loại gỗ trải qua công đoạn xử lý mùi từ Trung Quốc, hoàn toàn không phải là loại gỗ trầm chứa kỳ nam quý hiếm.

Rượu kỳ nam có tác dụng ra sao?

Rượu kỳ nam là loại rượu được làm từ nguyên liệu kỳ nam và rượu trắng. Rượu ngâm kỳ nam sẽ có màu vàng chanh hơi ngả xanh (gần giống màu chanh muối). Rượu kỳ nam thường dùng để trị các chứng đau bụng kèm nôn mửa, tiêu chảy, trúng gió, bất tỉnh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *