Trầm Hương Mắc Tử Là Gì? Phân Biệt Với Trầm Mắc Tử Giả Nấu Dầu Như Thế Nào?

Trầm hương mắc tử

Trầm Mắc tử đã và đang được rao bán rất nhiều trên thị trường tuy bởi sức hút . Vẻ đẹp của sản phẩm trầm hương này khiến rất nhiều người ưa thích. Cũng bởi vì thế mà rất nhiều những sản phẩm kém chất lượng . Sản phẩm nấu dầu đang được bán ra. Vậy làm thế nào để phân biệt Thật – giả giữa trầm mắc tử và trầm mắc tử giả nấu dầu . Cùng Trầm hương Thiên Quang tìm hiểu về loại trầm này nhé.

Trầm mắc tử là gì?

Trầm hương mắc tử là gì
Trầm hương mắc tử là gì

Trầm Mắc tử hay còn gọi là trầm Ốc mắc hay mắc xoắn chính là vì những tổn thương bên ngoài . Nên có sự hình thành những mắc trầm hương bên trong thân cây.

Trầm Mắc Tử được hình thành tại các Mắt cây Dó Bầu . Vì một lý do nào đó, cây Dó Bầu bị thương ở những mắt cây. Nếu gặp điều kiện phù hợp, mắt cây Dó Bầu bắt đầu tích trầm hương. Những mắt cây đã nhiễm được gọi là Trầm Hương Mắc Tử.  Thường có tinh dầu Trầm Hương rất nhiều, thậm chí có những viên Trầm Hương Mắc Tử chìm nước. Trong tự nhiên, việc hình thành rất hiếm. Bởi vì trong rừng tự nhiên từ 1.000 đến 1.500 cây Dó Bầu mới có một cây có trầm. Cây nhiễm Trầm Hương thì chưa chắc có vị trí nhiễm Trầm tại mắt cây.

Đặc điểm của Trầm Mắc tử

  • Độ tích trầm cao, thường xuyên hạt trầm còn chìm dưới nước
  • Mùi hương của chúng thoảng thoảng dịu ngọt, không bị hắc như trầm tẩm hóa chất
  • Màu sắc chúng cũng tự nhiên, nhìn các hạt đã có sự khác nhéu không giống nhau 100% được
Trầm hương mắc tử là gì
Trầm hương mắc tử là gì

Công dụng Trầm hương Mắc tử

Công dụng Trầm hương Mắc tử
Công dụng Trầm hương Mắc tử

Hơn những loại trầm khác, trầm mắc tử luôn có giá trị cao . Vì không những có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên mà còn vì mùi thơm rất đặc trưng. Do đó, các sản phẩm như trầm miếng, trầm bột hay các loại nhang trầm, nụ trầm được làm từ những miếng luôn thuộc hàng cao cấp, giá thành cao hơn nhiều. Những sản phẩm làm từ trầm mắc tử chủ yếu là để thưởng trầm. Có những khách mê trầm, mê mùi hương tự nhiên . Ngọt vị của trầm tự nhiên thì luôn tìm những miếng trầm mắc tử đem về để trong nhà như là một phần trong bộ sưu tập trầm hương.

Trầm mắc tử thường có những tạo hình đẹp, độc lạ nên hay dùng để làm mặt sợi dây chuyền. Vì những sợi dầu quyện chặt vào sợi gỗ và dầu tập trung nhiều . Nên phần trầm này cũng cứng hơn . Dễ dàng tiện nên những mặt sợi dây chuyền bóng mịn mà không bị xơ.

Nguồn gốc :  

Vì nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên, tỉ lệ dầu phân bố đậm đặc trên miếng trầm nên trầm mắc tử còn được dùng để ngâm rượu. Trong đông y, trầm là vị thuốc hay trong rất nhiều bài thuốc nổi tiếng từ xưa như căng thẳng thần kinh, hen suyễn, các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp…

Vì trầm có tính ấm nóng và dương khí cao nên còn là vị thuốc để dành cho những người ốm yếu, hàn khí trong người nhiều. Trầm còn được xem là bài thuốc cải thiện sinh lý cho nam giới và điều trị chứng đau bụng, điều tiết khí giới ở phụ nữ. Tuy nhiên, khi dùng trầm như một vị thuốc thì quý khách cần phải chọn lựa kĩ càng để tìm đúng trầm có nguồn gốc tự nhiên, và dùng với một liều lượng nhỏ hằng ngày và sử dụng lâu dài mới phát huy được tác dụng của bài thuốc.

Phân biệt trầm Mắc tử Thật – Giả

Phân biệt trầm hương mắc tử thật - giả
Phân biệt trầm hương mắc tử thật – giả
Do đây là một loại trầm quý hiếm, người ta đã làm giả Trầm Hương Mắc Tử để bán tràn lan trên thị trường bằng cách dùng những chiếc vũng bằng thép đẽo cho một miếng gỗ Dó Bầu lồi lõm, sau đó mang chúng nấu hóa chất để giả. Vậy sao phân biệt được thật – giả giữa chúng?
Thực tế, Trầm Hương Mắc Tử có hình dáng, màu sắc rất tự nhiên. Mùi cũng chỉ thoang thoảng và dịu ngọt chứ không bị hắc như loại Mắc Tử Hóa Chất.

Đa phần hiện nay loại trầm này được làm giả là trầm mắt tử nấu dầu, chúng có đặc điểm như sau:

  • Mùi thơm thường nồng hơn (ngay khi mua đưa lên mũi ngửi đã thấy nồng) trong khi trầm tự nhiên bao giờ cũng sẽ có mùi dịu nhẹ.
  • Khi đốt thì mùi sẽ ngai ngái không được thơm ngọt sắc như trầm một cách tự nhiên
  • Thường thì chúng sẽ có màu đen tuyền.
  • Thường sẽ nặng và chìm trong nước (hàng một cách tự nhiên thì rất hiếm, nếu có thì giá rất cao).
  • Hình dáng, có hình dáng tương đối giống nhau, như những bông hoa. Bởi người ta lấy vũng bằng thép đẽo cho gỗ dó bầu lồi lõm sau đó tẩm hóa chất hoặc nấu dầu để tạo nên sản phẩm đa phần trên thị trường Hiện tại.
  • ngoài ra, có 1 cách để bạn nhận biết vòng trầm bạn mua có phải hàng giả hàng nấu dầu hay không đó là bỏ vào nước sôi. Vì trầm nấu dầu nào bỏ vào nước sôi cũng sẽ có váng dầu trầm đen nổi lên tương đối thường xuyên. (Cách này không khuyến khích vì rất dễ gây hỏng vòng trầm).

Trước khi mua những loại trầm đặt biệt như Trầm Mắc tử thì bạn nên tham khảo những nguồn thông tin về nó, tìm và chọn cho mình một địa điểm buôn bán Trầm hương uy tín, nếu có thắc mắc gì bạn có thể nhận sự hỗ trợ tư vấn từ Trầm hương Thiên Quang, chúng tôi luôn sẳn sàng và bằng nhiều kinh nghiệm về Trầm hương, tin chắc rằng sẽ mang đến cho bạn một sản phẩm tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *