Trầm Hương Sánh Chìm Là Gì ? Giá Trị Của Trầm Hương Sánh Chìm Có Cao Không?

Trầm sánh Chìm

Trầm hương sánh chìm là gì? Giá Trị Của Trầm hương sánh chìm Có Cao Không? là món quà quý hiếm của thiên nhiên ban tặng cho con người. Trầm hương được hình thành từ gỗ của cây dó bầu . Trong quá trình sinh trưởng và phát triển . Côn trùng đục lỗ lên cây dó làm nhựa cây chảy ra kết thành trầm hương. Với nhiều công dụng phục vụ trong cuộc sống, trầm hương vô cùng có giá trị đối với con người. Trong đó, Trầm hương sánh chìm là một sản phẩm chế xuất từ trầm tự nhiên nên được xếp vào hàng có giá trị cao nhất.

Trầm hương sánh chìm là gì?

Vòng trầm hương 108 hạt
Vòng trầm hương 108 hạt

Để tìm hiểu trầm hương sánh chìm là gì, chúng ta cần tìm hiểu qua về trầm hương sánh. Đây là loại trầm hương có được chế xuất từ nhựa cây dó bầu trong tự nhiên. Trầm sánh có nhiều loại, nhưng 2 loại phổ biến nhất trong cuộc sống là trầm sánh chìm và trầm sánh bì.

Trầm sánh bì là loại trầm sánh do con người thu được từ lớp vỏ của cây dó bầu. Đây là loài cây duy nhất cho gỗ trầm hương. Trong quá trình thu trầm sánh bì, người ta phải đẽo gọt khoảng một tấn cây dó bầu thì mới thu được 20kg trầm hương sánh bì sạch.

Thế còn trầm hương sánh chìm là gì? Là loại trầm hương mang trong mình hàm lượng tinh dầu cao. Lượng tinh dầu nhiều, dầu được tích nhiều trong lõi làm nặng và chìm gỗ trầm xuống. Vì thế, nếu thả trầm sánh chìm vào nước, gỗ sẽ chìm chứ không nổi trên mặt nước. Chính vì vậy, trầm hương nào chìm hoàn toàn trong nước sẽ mang giá trị rất cao.

Tinh dầu Trầm hương khi tích tụ trên thân cây Dó bầu trở nên cô đặc và sánh lại sẽ tạo thành những mảnh gỗ mỏng như tờ bìa. Sau khi thu hoạch, người ta xếp từng lớp chồng lên nhau và ghép các miếng lại bằng một loại keo chuyên dụng thành các khối gỗ. Những khối gỗ trầm này dày chắc hơn khối gỗ thông thường, khi thả vào nước thì chìm nên có tên là trầm sánh chìm.

Đặc điểm của vòng trầm hương sánh chìm

Ngoài đặc điểm “sánh” và “chìm” thì vòng trầm hương sánh chìm còn có đặc điểm gì đặc biệt?

Vòng tay trầm hương
Vòng tay trầm hương

Về trọng lượng

Như đã nói, trầm hương sánh chìm chứa một lượng lớn tinh dầu cô đặc và ghép lại với nhau vì thế nặng hơn nước rất nhiều. Các vòng tay được làm từ trầm hương sánh chìm cũng vì thế mà cầm rất chắc và nặng tay. Nhờ vậy, vòng có độ bền cao . Có khả năng chống lại va đập tốt và nặng hơn các vòng trầm thông thường.

Về màu sắc

Được ép lại từ nhiều miếng sánh chứa tinh dầu bằng một loại keo đặc biệt . Vì thế có màu sắc đen hoặc nâu sậm rất đẹp và bắt mắt, độ bóng cũng cao.

Đa phần các sản phẩm làm từ gỗ trầm khi nhìn xa chỉ có một màu nâu đậm hoặc nhạt, chỉ lúc nhìn gần mới thấy các vân dầu. Đối với vòng trầm hương sánh chìm, bạn có thể nhìn rõ được các đường vân gỗ, xếp chồng đan xen đều vào nhau. Vì vậy, loại vòng trầm này có vẻ ngoài vô cùng tự nhiên và đặc sắc.

Gỗ miếng trầm hương
Gỗ miếng trầm hương

Về mùi hương

Trong những loại trầm hiện nay thì trầm hương sánh chìm là nhóm có mùi hương bền và đậm nhất. Bởi lẽ, phôi trầm chính là tinh dầu được cô đặc vì vậy mùi trầm rất đậm và nồng . Khác biệt với mùi thoang thoảng của các loại trầm hương tự nhiên khác.

Về giá thành

Giá thành vòng trầm hương tùy thuộc vào chất lượng, nguồn gốc xuất xứ trầm hương. Trầm hương chứa càng nhiều tinh dầu thì giá thành sẽ càng cao. Tuy nhiên, thuộc nhóm có giá thành vừa phải so với vòng trầm hương tự nhiên. Giá của mỗi vòng dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng . Phù hợp với mức chi tiêu và thu nhập của nhiều người.

Giá thành vòng tay 

Giá trị của vòng tay
Giá trị của vòng tay

Các yếu tố quyết định giá thành

Để định giá vòng trầm sánh chìm cần dựa trên nhiều yếu tố, thường được xem xét qua các mặt sau:

  • Gỗ làm vòng tay : Đó là gỗ trầm nhân tạo hay tự nhiên, lượng tinh dầu bên trong nhiều hay ít (chìm nước hay không),…
  • Chất lượng keo kết dính: Do vòng tay được nén ép từ các miếng trầm mỏng nên một loạ keo tốt sẽ cho ra chiếc vòng tốt, không bị nứt nẻ trong quá trình sử dụng hay mùi keo áp chế mùi thơm của trầm
  • Kích cỡ và khối lượng của vòng tay trầm sánh chìm: Những chiếc vòng hạt lớn hay nhiều hạt sẽ có giá thành cao hơn so với những loại còn lại.

Ý nghĩa của giá trị của vòng tay trầm hương sánh chìm

Do xuất phát từ sự quý hiếm của loại gỗ trầm hương để làm vòng nên giá thành của vòng trầm rất cao, nó cao hơn hẳn mặt bằng những loại vòng tay thông thường. Nhưng cũng chính vì thế mà khi đeo vòng tay sẽ thể hiện được sự đẳng cấp và sang trọng cho người đeo. Nó là món trang sức không phải ai cũng có thể sở hữu được.

Giá trị của vòng trầm hương sánh chìm
Giá trị của vòng trầm hương sánh chìm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *