Vòng Tay Gỗ Trầm Hương Nha Trang Có Gì Đặc biệt?

Nha Trang, Khánh Hoà được thiên nhiên ưu đãi với nhiều lâm sản quý như Gỗ trắc, Sao, Huỳnh đàn, Giáng hương, Gỗ mun, nhưng nổi bật và quý hiếm nhất chính là Trầm hương. Tuy vòng tay gỗ Trầm hương không phải chỉ riêng Khánh Hòa mới có, song người ta hay gọi Khánh Hòa “xứ Trầm hương” cũng như là nơi đặc trưng nhất khi nhắc đến địa điểm mua vòng tay trầm hương. Vậy nhờ đâu mà Vòng tay gỗ trầm hương Nha Trang lại đặc biệt đến vậy?

Nguồn gốc của Trầm hương Nha Trang Khánh Hòa

Đầu tiên, chúng ta cần phân biệt Trầm hương và Cây Trầm hương. Trầm hương là phần gỗ sinh trầm, còn Cây Trầm hương là Cây Dó Bầu.

Cây Dó Bầu là gì

Cây Dó Bầu vốn dĩ sinh ra đã mang trong mình hương thơm tự nhiên, thu hút côn trùng, nấm,… Những vết thương trên thân cây Dó Bầu theo thời gian sẽ tiết ra một chất nhựa tự vệ xung quanh, lâu dần trở nên đậm đặc hơn, ngấm vào từng thớ gỗ, tỏa hương thơm quyến rũ một loài kiến đặc biệt. Những phân tử nấm của loài kiến này mang đến vô tình được “cấy” vào lớp nhựa trên cây Dó, sau đó tạo thành Trầm.

Trải qua hàng chục năm, thậm chí là cả trăm năm mới tạo thành thứ Trầm quý hơn cả vàng. Tinh dầu càng nhiều thì các vân gỗ càng đậm, càng thơm; gỗ Trầm càng nặng thì càng quý và có nhiều công dụng.

Hiện nay, tổng diện tích trồng cây Dó Bầu trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà khoảng 350ha, tập trung ở các địa phương như Khánh Vĩnh, Ninh Hòa, Vạn Ninh, Diên Khánh. Trầm hương Nha Trang Khánh Hòa thì tập trung nhiều ở rừng núi các huyện Vạn Ninh, Ninh Hòa, Khánh Vĩnh, trong đó nổi tiếng nhất là vùng đất Tu Bông, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh.


Quá trình hình thành Trầm hương từ nhựa cây Dó Bầu

Trầm hương

Trầm hương (tên tiếng Anh là Agarwood hay Eaglewood) có ở các nước Nam Á và Đông Nam Á, cũng như tại một vài khu vực ở rừng Việt Nam như Phú Yên, Bình Định, chứ không chỉ riêng Khánh Hòa. Nhưng do các điều kiện đặc biệt của địa hình, thổ nhưỡng, khí hậu, Trầm Hương ở vùng rừng núi Khánh Hoà có những ưu điểm vượt trội về số lượng lẫn chất lượng so với tất cả các loại Trầm hương khác, ngay cả khi xét trong phạm vi toàn thế giới.

Do đó, từ xa xưa, hễ nói đến Trầm hương là nói đến Khánh Hòa, mà nói đến Khánh Hòa là nói đến Trầm hương. Nói về Trầm hương trong thơ “Xứ Trầm Hương”, nhà thơ Quách Tấn nhiều lần nhắc đến bốn câu ca nổi tiếng:

  “Khánh Hòa là xứ Trầm hương
   Non cao biển rộng, người thương đi về
   Yến sào mang đậm tình quê
   Sông sâu đá tạc lời thề nước non”

Ông hết lời ca ngợi miền đất này với bao mỹ từ và đúc kết rằng: “Ghé chơi Khánh Hòa, một khi nhìn kỹ nước non, du khách nhất định vỗ về khen rằng: Gọi Khánh Hòa là xứ Trầm Hương thật xứng đáng. Có yêu mới biết, biết rồi thêm yêu”.

Tuyển tập thơ Xứ Trầm Hương của Quách Tấn

Tuyển tập thơ Xứ Trầm Hương của Quách Tấn

Ý nghĩa của Trầm hương Nha Trang, Khánh Hòa

Trầm Hương sinh ra vốn đã cao quý trong các loại gỗ nhưng Trầm hương Nha Trang Khánh Hòa lại mang sự thiêng liêng hơn cả vì nó gắn liền với truyền thuyết “Nữ thần Ponagar – Mẹ xứ sở” là người tạo nên cỏ cây vạn vật, dạy cho dân ta biết chăn nuôi, trồng trọt. Mẹ xứ sở biểu tượng cho hạnh phúc và thịnh vượng, mang hương thơm tinh khiết của Trầm Hương Nha Trang Khánh Hòa thấm đượm đất trời, mang uy nghiêm trước núi non hùng vĩ của vùng đất nơi đây.

Mặt khác, Trầm hương sinh ra bởi sự kiên cường của cây Dó giữ núi rừng, cuộc sống của câu Dó khiến ta suy nghĩ về lẽ nhân sinh ở đời. Trầm Hương Nha Trang Khánh Hòa cùng với hồn thiêng sông núi Việt như tiếp thêm sức mạnh cho con dân đất mẹ thêm dũng khí chống lại sự khắc nghiệt của cuộc sống. Lòng yêu nước, sự quả cảm kiên cường, trí tuệ tinh thông của người Việt cũng quý như Trầm hương vậy.

Người dân Khánh Hòa từ xa xưa đã biết tự hào về Trầm hương – một sản vật thiên nhiên ban tặng xứ mình, do đó đã lưu truyền nhau câu ca dao: “Khánh Hòa biển rộng non cao. Trầm hương Vạn Giã – Yến sào Nha Trang”.

Tác dụng của Trầm hương Nha Trang, Khánh Hòa

Trầm hương có giá trị về mặt Đông y, khó có sản phẩm thay thế. Nhu cầu sử dụng Trầm chủ yếu cho các mục đích làm thuốc chữa bệnh, làm hương liệu sản xuất hoá – mỹ phẩm, tín ngưỡng và trang sức.

Theo Đông y, Trầm là vị thuốc quý hiếm, vị cay, tính ôn vào 3 kinh Tì, Vị, Thận. Trầm có tác dụng dáng khí, nạp thận, bình can, tráng nguyên dương; chuyên trị các bệnh đau bụng, đau ngực, nôn mửa, hen suyển, lợi tiểu, giảm đau, trấn tĩnh, hạ sốt, cấm khẩu, thổ huyết, khó thở, kích dục…

Tinh dầu Trầm có giá trị đặc biệt khi dùng làm chất định hương (giữ cho hương thơm lâu và đậm mùi), được sử dụng cho sản xuất các loại chất thơm, nước hoa, mỹ phẩm cao cấp, đắt tiền. Trầm còn thể hiện khí chất huyền bí, linh thiêng đối với một số tôn giáo, nhất là đối với đạo Hồi.

Vòng tay gỗ Trầm hương Nha Trang tại Thiên Quang Trầm

Với tiền thân là vùng đất Vạn Giã, Vạn Ninh – nơi sản sinh lượng trầm nhiều nhất và chất lượng nhất  vùng. Cùng hệ sinh thái gồm vùng nguyên liệu, xưởng sản xuất, cửa hàng. Chúng tôi đảm bảo được chất lượng sản phẩm từ nguyện liệu cho tới thành phẩm. Đây là yếu tố cốt lõi để tạo ra sản phẩm của Thiên Quang khác biệt so với các thương hiệu khác.

Từ những nguyên liệu tự nhiên nhất cho đến quá trình chế tác thành phẩm vòng tay gỗ trầm hương nha trang, chúng tôi cam kết 100% sản phẩm đến từ thiên nhiên không qua công nghệ và hóa chất cho nên giá thành rẻ hơn rất nhiều so với thị trường. Đồng thời sản phẩm thiên nhiên nên tốt cho sức khỏe và không đem lại ảnh hưởng đến người đeo.

Đặc biệt tại showroom Thiên Quang Trầm, địa chỉ: STH17-04, Đường Thanh Tịnh, KĐT Lê Hồng Phong 1, Nha Trang, Khánh Hòa (chỉ đường).
Khách hàng có thể trực tiếp đến tham khảo sản phẩm cũng như được đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn về sản phẩm và lựa chọn vòng tay phù hợp nhất cho mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *