Cách Phân Biệt Trầm Hương Tự Nhiên Và Trầm Hương Nấu Dầu

Cách phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nấu dầu

Để phân biệt được thế nào là trầm hương tự nhiên và trầm hương nấu dầu. Thì trước hết chúng ta phải hiểu thế nào là trầm hương và trầm hương xuất xứ như thế nào. Hãy cùng Trầm hương Thiên Quang theo dõi bài viết dưới đây nhé.

1. Trầm hương là gì ?

Trầm hương là một phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm được hình thành từ thân cây Dó Bầu . Đây là một loại cây được mọc nhiều ở những cánh rừng già Nam Bộ Việt Nam. Do những tác động từ điều kiện môi trường ( thời tiết, thiên tai, con người, bom đạn…) cây sẽ tiết ra nhựa để chữa lành những vết thương trên thân cây, phần gỗ bị tổn thương được tích dầu trở thành một trong những loại gỗ quý hiếm thơm. Đó chính là Trầm hương tự nhiên.

3 điều cần biết về tác dụng cây dó bầu

2. Nguồn gốc xuất xứ của cây trầm hương

Cây Trầm hương là phần gỗ mục thơm hình thành trên thân cây Dó Bầu. Trong quá trình sinh trưởng phát triển bị ảnh hưởng của thời tiết, thiên tai. Khiến cho cây dó bị thương, chất dầu trong cây tụ lại để kháng cự với thiên nhiên. Dần dần cùng với sự kết hợp của nấm và vi khuẩn. Phần gỗ bị thương đó biến thành Trầm – thứ gỗ chứa một loại tinh dầu.

Có nguồn gốc ở các nước Châu Á, thường mọc ở các khu vực nhiệt đới gió mùa ở Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaisia, Indonesia,bắc Ấn Độ, Philippines, Borneo và New Guinea. Ở Việt Nam thì ngày xưa Trầm Hương nguyên chất thường phân bố rộng rãi ở trong rừng rậm nhiệt đới thuộc các tỉnh : Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, đặt biệt từ Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, đến Khánh Hòa (Vạn Giã).

Trầm hương là tên gọi chung của loại gỗ đặc biệt được tạo ra bên trong thân cây dó bầu. Tuy nhiên, hàm lượng tinh dầu, mùi hương và đặc điểm chất gỗ có sự khác biệt tùy theo tuổi trầm và điều kiện phát triển. Hiện nay, trầm hương được chia thành 4 loại là kỳ nam, trầm hương tự nhiên (còn được gọi là trầm), trầm tốc và trầm nhân tạo.

3 điều cần biết về tác dụng cây dó bầu

3. Phân biệt trầm hương tự nhiên và trầm hương nấu dầu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại trầm hương cũng như vô số các cửa hàng kinh doanh về mặt hàng này và được bán với nhiều mức giá khác nhau. Cũng chính vì thế, mức độ cạnh trạnh trên thị trường này càng cao và việc có nhiều cơ sở kinh doanh các loại trầm hương kém chất lượng là điều không thể tránh khỏi. Với các thủ đoạn tinh vi, các cơ sở này đã sản xuất ra một loại sản phẩm có tên là trầm hương nấu dầu. Nếu không có kiến thức về các loại trầm hương cũng như cách nhận biết về chúng thì sẽ khó mà phân biệt được và dễ bị nhầm lẫn với trầm hương tự nhiên.

3.1. Màu sắc

– Trầm hương tự nhiên: Tùy hàm lượng tinh dầu chứa trong thân gỗ mà trầm hương tự nhiên có màu đậm nhạt không đều nhau. Thông thường, trầm hương tự nhiên sẽ có màu vàng nhạt/đậm, màu nâu của gỗ.

– Trầm hương nấu dầu: Phần lớn có tuyền 1 màu nâu sậm hoặc đen sậm đồng đều nhau vì chúng đã được nấu trong dầu với 1 áp suất lớn và thời gian dài.

Vòng tay trầm hương tự nhiên
Vòng tay trầm hương tự nhiên

3.2. Vân gỗ

– Trầm hương tự nhiên: Bạn dễ dàng nhận thấy các thớ gỗ đan xen tự nhiên, các sớ trầm không đều nhau, cầm trên tay không bị dính bởi tinh dầu trầm nấu.

– Trầm hương nấu dầu: Thường đều nhau, không có sự đan xen nhau mà thường có môt màu đồng nhất. Đây là dấu hiệu dễ dàng để phân biệt trầm nấu.

Vòng tay trầm hương nấu dầu
Vòng tay trầm hương nấu dầu

3.3. Mùi hương

– Trầm hương tự nhiên: Có mùi thơm nhẹ, ngọt, đặc biệt khi có nhiệt độ (đốt hoặc ma sát với tay sinh ra nhiệt), bạn sẽ cảm nhận được mùi trầm thơm phảng phất.

– Trầm hương nấu dầu: Có mùi thơm nồng, mạnh và hơi gắt, có thể gây khó chịu. Bạn không nên mua loại trầm này vì chất lượng không đảm bảo.

Phân biệt trầm hương tự nhiên và nấu dầu
Phân biệt trầm hương tự nhiên và nấu dầu

III. Lời kết

Qua bài viết trên, Trầm hương Thiên Quang đã chia sẻ đến bạn những thông tin về trầm hương. Xuất xứ cũng như cách phân biệt trầm hương sánh tự nhiên và trầm hương nấu dầu. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích, dễ dàng . Để nhận biết được 2 loại trầm này và chọn mua được sản phẩm như bạn mong muốn.

Tại Trầm hương Thiên Quang cung cấp rất nhiều sản phẩm vòng tay từ trầm hương tự nhiên, nguyên chất 100% với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đáp được mọi nhu cầu của khách hàng. Mức giá vòng tay gỗ trầm mà Trầm hương Thiên Quang đưa ra luôn đi kèm với chất lượng sản phẩm và đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường. Để có thể tìm hiểu rõ hơn về giá, bạn có thể tham khảo chi tiết tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *