Phân Biệt Vòng Trầm Hương Sánh Và Tốc

Phân biệt vòng trầm hương sánh và tốc

Trầm hương là một loại gỗ quý giá và mang đến nhiều lợi ích, may mắn và tốt lành cho người dùng. Hương trầm được tích trong Dó Bầu hàng chục năm, mang hương thơm của thiên nhiên vô cùng dễ chịu và thanh mát. Dựa vào đặc điểm hình thành mà sẽ phân ra nhiều loại trầm hương khác nhau như: trầm tự nhiên, trầm tốc, trầm sánh,…Vậy làm sao để phân biệt được những loại trầm này? Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu và phân biệt được trầm hương sánh và trầm hương tốc. Trước khi phân biệt, chúng ta phải hiểu thế nào là trầm hương sánh và tốc?

I. Khái niệm

1. Trầm hương tốc

Trầm Tốc là sản phẩm của cây Dó bầu, cùng là họ Trầm hương nên chúng có chung đặc điểm hình thành. Cây Dó bầu dưới tác dụng của sinh học vật lý nên bị thương. Ở những vết thương đó, nhựa cây không ngừng chảy ra để chữa lành vết thương. Và trải qua nhiều năm, vết thương ấy tích tụ thành Trầm chứa rất nhiều tinh dầu và nhựa thơm.

Trầm tốc sẽ được phân ra thành nhiều loại khác nhau tùy theo thổ nhưỡng và điều kiện tự nhiên của tuỳ vùng đất. Các loại trầm tốc phổ biến nhất có thể kể đến là : trầm tốc kiến, trầm tốc vườn, trầm tốc bông,…..Trầm tốc có mức giá trung bình, phù hợp với nhiều người.

Vòng tay trầm hương tốc
Vòng tay trầm hương tốc

2. Trầm hương sánh

2.1. Trầm hương sánh chìm tự nhiên

Hiện tại sản phẩm này tương đối khá hiếm gặp trên thị trường, trầm hương chìm tự nhiên hầu như đã không còn có nhiều trong tự nhiên và các miếng trầm sánh đó đa số đều tương đối là mỏng nên chỉ có thể dùng để làm hương liệu, nhang trầm và thuốc là chủ yếu.

2.2. Trầm hương sánh chìm nhân tạo

Trầm hương sánh chìm được biết đến là một loại trầm hương nhân tạo. Thực chất, trầm sánh chìm chính là “thuật ngữ” của dân trong nghề dùng để gọi tên loại trầm sánh ghép hay trầm sánh ép.

Lượng tinh dầu trầm tích tụ trong cây dó bầu khi cô đặc và sánh lại sẽ được dùng để tạo ra những mảnh gỗ mỏng. Lúc này, người chế tạo trầm sẽ thu hoạch phần gỗ đó và xếp chồng chúng, ghép các miếng trầm tạo thành khối gỗ đặc bằng loại keo chuyên dụng.

Sở dĩ loại trầm hương này gọi là “sánh chìm” bởi các khối gỗ này thường dày và chắc hơn khối gỗ thông thường, khi thả vào nước chúng sẽ chìm xuống dưới nên được gọi với cái tên trầm sánh chìm. Xét về bản chất, trầm sánh chìm chính là loại trầm nhân tạo.

Vòng tay trầm hương sánh chìm
Vòng tay trầm hương sánh chìm

II. Phân biệt vòng trầm hương sánh và tốc

Để giúp người dùng không bị nhầm lẫn khi mua vòng tay trầm hương, Trầm hương Thiên Quang sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt trầm hương sánh và trầm hương sánh chìm:

1. Phân biệt dựa trên vân gỗ

– Trầm hương tốc: Các thớ gỗ có vân đan xen nhau, các vân phân bố không đồng đều nhau như trầm sánh.

– Trầm sánh chìm: được ghép từ các miếng sánh mỏng về hình dáng vân gỗ sẽ có vân được xếp lớp song song nhau.

Vòng tay trầm hương tốc
Vòng tay trầm hương tốc
Vòng tay trầm hương sánh chìm
Vòng tay trầm hương sánh chìm

2. Phân biệt dựa trên màu sắc

– Trầm hương tốc: Có màu nâu tự nhiên, các thớ trầm phân bổ không đồng đều nên màu sắc sẽ không đều nhau, không như trầm nấu, sánh.

– Trầm hương sánh: Khá đậm bởi lượng tinh dầu nhiều và keo kết dính. Xen giữa là những vân gỗ trầm sánh miếng được ép lại dưới máy ép.

Vòng tay trầm hương tốc
Vòng tay trầm hương tốc
Vòng tay trầm hương sánh chìm
Vòng tay trầm hương sánh chìm

3. Phân biệt dựa trên mùi hương

– Trầm hương tốc: Mùi gỗ trầm thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng khi ngửi.

– Trầm hương sánh: Mùi gỗ trầm khá đậm bởi lượng tinh dầu nhiều hơn so với trầm tốc. Tuy nhiên, đôi lúc mùi khá hắc do keo kết dính không được xử lý tốt. Vì lượng tinh dầu lớn và dùng keo kết dính nên vòng trầm sánh không phù hợp với những người có da nhạy cảm, dễ bị kích ứng da.

 

Phân biệt vòng tay trầm hương sánh và tốc
Phân biệt vòng tay trầm hương sánh và tốc

III. Lời kết

Qua bài viết này, Trầm hương Thiên Quang đã chia sẻ cho bạn những thông tin về trầm sánh chìm, trầm hương tốc cũng như các phân biệt 2 loại trầm hương này. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức hữu ích, dễ dàng nhận biết được 2 loại trầm này và chọ  mua được sản phẩm như bạn mong muốn.

Vì loại trầm này rất dễ gây dị ứng, do đó, lời khuyên tốt nhất là bạn nên tìm mua những sản phẩm vòng trầm tự nhiên sử dụng để đảm bảo an toàn tối đa cho sức khỏe. Tại Trầm hương Thiên Quang cung cấp rất nhiều sản phẩm vòng tay từ trầm hương tự nhiên, nguyên chất 100% với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đáp được mọi nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác của Trầm hương Thiên Quang tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *