Cách phân biệt nhang trầm hương & nhang thông thường

Nhang có tăm trầm hương

CÁCH PHÂN BIỆT NHANG TRẦM HƯƠNG

Nhang thắp là dòng sản phẩm truyền thống, không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt xa xưa đến nay, được dùng trong lễ nghi cúng kiếng hoặc thắp dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Trên thị trường hiện nay các sản phẩm từ trầm được sản xuất khá nhiều, tuy nhiên để chọn được nhang trầm hương nguyên chất không dễ. Hiểu được nỗi  băn khoăn đó, nay Trầm hương Thiên Quang xin chia sẽ một số những mẹo nhỏ giúp bạn phân biệt được nhang trầm hương và nhang hóa chất thông thường.

Nhang có tăm trầm hương
Nhang có tăm trầm hương

 

Nhang Trầm hương là gì?

Nhang trầm hương là sản phẩm được sản xuất 100% từ bột gỗ trầm hương trên cây Dó Bầu. Nhờ làm trầm hương nguyên chất nên nhang trầm sẽ có hương thơm dịu nhẹ và thanh khiết, hỗ trợ đắc lực trong các vấn đề về sức khỏe của con người.

Các công dụng nổi bật của nhang trầm hương có thể kể đến như là: nó giúp người dùng giảm căng thẳng, định thần, định tâm, xoa dịu thần kinh, kiềm chế cảm xúc nóng giận, xóa bỏ suy nghĩ tiêu cực, đem đến nguồn năng lượng tươi mới.

Tuy nhiên tùy thuộc vào lượng tinh dầu có trong nhang mà khả năng lưu và tỏa hương thơm của mỗi loại nhhang sẽ khác nhau.

Cách để phân biệt nhang trầm hương và nhang hóa chất thông thường

Nhang trầm hương có 4 loại chính: Nhang trầm hương có tăm, nhang trầm hương không tăm, nhang trầm hương nụ và nhang trầm hương vòng. Nhưng để so sánh với nhang thông thường thì trong bài viết này mình chỉ nói về nhang trầm hương có tăm thôi nhé!

Giống nhau

Cũng giống như các loại nhang khác, nhang trầm hương thường có 2 phần: phần lõi tre bên trong hay còn gọi là chân nhang và phần nhang bọc bên ngoài.

Khác nhau

Nguyên liệu

Mỗi loại nhang sẽ có nguyên liệu cấu thành khác nhau. Nhang trầm hương từ trầm hương nguyên chất và keo bời lời, ngoài ra không có một phụ gia nào khác.

Nhang hóa chất thông thường sẽ dùng các nguyên liệu rẻ tiền hơn, tẩm them hóa chất tạo mùi, tạo màu, tạo tàn rất đẹp, tuy nhiên rất có hại cho sức khỏe.

Giá cả

Trầm hương từ thời xưa đã được nhiều người biết đến là một vật phẩm tiến cung quý giá mà chỉ có vua chúa mới được dùng. Chính vì thế mà giá nhang trầm hương cũng có phần đắt đỏ hơn các loại nhang khác.

Màu sắc và hình dáng

Nhang trầm là một dòng nhang cao cấp nên màu nhang của nó sẽ gần với màu của gỗ trầm, trong khi các loại nhang thông thường được tẩm màu nên sẽ có phần bắt mắt.Lớp bột nhang thường không mịn đẹp như nhang trầm.

Tốc độ cháy và mùi hương

Đa phần những loại nhang thông thường thường cháy rất nhanh, chỉ tầm 10 – 20 phút. Trong khi đó, nhang trầm sẽ có tốc độ cháy chậm hơn, tầm khoảng nửa tiếng.

Khi đốt nhang trầm sẽ có mùi hương dịu nhẹ, lan tỏa vào trong không khí giúp không gian trở nên thư thái và dễ chịu hơn. Chính vì thế mà nhang trầm có tăm thường được sử dụng rất  nhiều trong việc thờ cúng và lễ Phật.

Trong khi đó các loại nhang thông thường khi đốt lên sẽ tỏa ra rất nhiều khói, đôi khi là khí độc vì được tẩm màu khá nhiều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của những người hít phải. Các trường hợp có thể mắc phải như: cay mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhức đầu,… nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn nhang cho gia đình mình.

Tàn sau khi đốt của nhang trầm hương sẽ mịn, không kết tàn. Còn những loại nhang khác sẽ có nhiều kiểu khác nhau, quan niệm dân gian nhang kết tàn mang tài vận, tuy nhiên tài vận chưa thấy đâu nhưng đã thấy hại cho sức khỏe rồi, vì nhang được tẩm axit để nhang kết tàn sau khi đốt, rất có hại cho sức khỏe.

Trầm hương Thiên Quang chỉ sản xuất nhang trầm hương 100% xuất xứ từ trầm hương Khánh Hòa, nơi có chất lượng trầm hương tốt nhất cả nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *